Bị chỉ trích quá dữ dội, Brunei hoãn luật ném đá tới chết người quan hệ tình dục đồng tính

Ngọc BíchĐăng lúc

Brunei vừa tuyên bố hoãn áp dụng hình phạt tử hình đối với người quan hệ tình dục đồng giới trong một nỗ lực rõ ràng để giảm bớt sự lên án của cộng đồng quốc tế sau khi nước này công bố đạo luật Hồi giáo hà khắc vào tháng trước.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 5/5, Quốc vương kiêm Thủ tướng Brunei Hassanal Bolkiah cho biết ông sẽ ban lệnh cấm hình phạt tử hình và phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án quyết định hồi tháng 4 của nuóc này về việc sẽ áp dụng các hình phạt hà khắc, gồm tử hình bằng cách ném đá, đối với những người quan hệ đồng tính, ngoại tình và phạm tội cưỡng hiếp.

Vương quốc châu Á giàu dầu mỏ nhỏ bé này trở thành quốc gia Đông Á đầu tiên ban hành luật Sharia ở cấp quốc gia vào năm 2014, sau đó dần đưa ra các hình phạt liên quan theo từng giai đoạn.

Quốc gia ban đầu bảo vệ bộ luật mới khi tuyên bố họ tập trung “nhiều hơn vào phòng ngừa và trừng phạt”, nhưng trước phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế, Brunei đã phải cân nhắc lại việc áp dụng luật.

Quốc vương Brunei thông báo hoãn áp dụng việc thi hành án tử hình đối với người có quan hệ tình dục đồng giới.

Trong bài phát biểu hôm 5/5, Quốc vương Brunei cho biết ông đã có một số “quan điểm sai lầm” về bộ luật khi thừa nhận nó có thể gây ra “sự e ngại” trong xã hội. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng một khi những điều này được làm rõ, mọi người sẽ nhận thấy rõ ý nghĩa của bộ luật”, ông nói.

Quốc vương Brunei tuyên bố lệnh cấm dài hạn về án tử hình cũng sẽ mở rộng sang bộ luật hình sự mới, mặc dù ông không nói rõ liệu đây có phải là một quyết định mới hay không.

Trong hơn hai thập kỷ, chúng tôi đã áp dụng việc hoãn án tử hình với các tội danh trong bộ luật chúng. Lệnh hoãn này cũng sẽ được áp dụng cho các vụ án thuộc Bộ luật hình sự Syariah (SPCO)”, ông Hassanal Bolkiah cho hay.

Người LGBT vẫn phải đối mặt với các hình phạt

Giám đốc Chiến dịch Nhân quyền của Hiệp hội Đối tác Toàn cầu Jean Freedberg lệnh hoãn tử hình người đồng tính là một bước đi quan trọng nhưng bà cũng bổ sung rằng bản thân Bộ luật hình sự Hồi giáo mới cũng cần thay đổi.

Thế giới đang đổ dồn về Brunei trong những tháng gần đây và chúng tôi hoan nghênh vô số người ủng hộ, các nhà hoạt động và tổ chức đã nắm bắt thời điểm này để lên tiếng chống lại những vi phạm nhân quyền như vậy“, bà nói.

Một người đồng tính nam giấu tên ở Brunei cho biết dù thông báo mới của Quốc vương Brunei là “tin tốt”, nạn phân biệt đối xử đối với người đồng tính ở quốc gia này vẫn phổ biến.

Nếu họ không làm gì để chứng tỏ rằng họ đang hỗ trợ cộng đồng LGBT, sẽ không có gì thay đổi. Tôn giáo vẫn có ảnh hưởng lớn đến chứng sợ đồng tính”, anh nói.

Ngay cả khi không bị xử tử, công dân LGBT của Brunei vẫn có thể phải đối mặt với án phạt, đánh đòn hoặc bỏ tù, Matthew Woolfe, người sáng lập tổ chức nhân quyền “Dự án Brunei” cho biết.

Luật pháp vẫn đang treo lơ lửng trên đầu những người đứng đầu cộng đồng LGBT của Brunei”, Woolfe nói. “Không có gì ngăn cản chính phủ Brunei dỡ bỏ lệnh cấm bất cứ lúc nào”.

BÀI VIẾT

Ngọc Bích