PGS.TS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam: ‘MV20 có những ưu điểm mà máy thở khác chưa có'

Xuân TuyềnĐăng lúc

Có mặt tại hội thảo chuyên môn về máy thở Eliciae MV20, BS Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam đánh giá cao về tính năng của thiết bị này đối với 'cuộc chiến' với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Ngày 23/4, hội thảo chuyên môn về máy thở Eliciae MV20 của nhà sản xuất Metran tại Đại học Văn Lang TP.HCM đã được diễn ra với hình thức trực tuyến.

Nhiều chuyên gia tham dự hội thảo chuyên môn về máy thở Eliciae MV20.

Tham dự hội thảo, về phía đại diện công ty Metran có ông Ông Trần Ngọc Phúc - Nhà sáng lập - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty Metran Nhật Bản; Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Minh Văn -  A2 Health care corps.

Về phía các chuyên gia y tế có: Giáo sư Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi Sức Tích cực Chống độc Việt Nam; PGS. TS. Phạm Thọ Tuấn Anh - Chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực Tim mạch TP. HCM; PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM; TS, BS Đỗ Quốc Huy - Phó Giám đốc Bệnh viện 115; TS, BS  Hoàng Văn Quang - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Thống Nhất,…

Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện nhà tài trợ như TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Đại học Văn Lang; PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang,…

Bên cạnh đó, hội thảo còn có PGS.TS. BS Công Quyết Thắng, hiện là Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nêu trên, ông đang làm công làm công tác khám chữa bệnh, giảng dạy và hướng dẫn thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Bác sĩ Công Quyết Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam

Đảm nhận vai trò đề dẫn tại hội thảo, BS Công Quyết Thắng chia sẻ: “Hội Gây mê Hồi sức chúng tôi có hơn 2000 người trên cả nước đang làm nghiệp vụ gây mê, gây tê, giảm đau và chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật. Hiện, chúng tôi đang thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội. Chúng tôi họp qua mạng và thực hiện tập huấn, đào tạo trực tuyến cho đội ngũ nhân y bác sĩ.

Chẳng hạn cách đây hai tuần, chúng tôi đã làm hai video hướng dẫn các bác sĩ cách đặt nội khí quản để tránh lây nhiễm cho bệnh nhân. Sau đó, chúng tôi cũng thực hiện video hướng dẫn các anh em gây mê hồi sức toàn quốc cách gây mê, hồi sức để tránh lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân với bác sĩ và các nhân viên y tế khác. Và hôm nay, chúng tôi tự nguyện tham gia hội thảo này để có những trao đổi về chiếc máy thở MV20 cũng như về dịch bệnh COVID-19 hiện tại ở Việt Nam”. 

Bác sĩ Công Quyết Thắng cho biết, trong suốt những năm làm việc, ông đã tiếp xúc hầu hết với các loại máy thở. Ông đánh giá đây là thiết bị có nhiều cải tiến nhất trong ngành tính đến thời điểm hiện nay. Với những kinh nghiệm của mình, BS Công Quyết Thắng đánh giá cao về chiếc máy thở MV20 của công ty Metran.

Khi nghe thông tin Metran sẽ cung cấp 2000 máy thở cho Chính phủ Việt Nam dưới sự tài trợ của ĐH Văn Lang và Vạn Thịnh Phát, tôi cảm thấy rất vui. Vì tôi biết Metran là một trong những công ty sản xuất máy thở hàng đầu thế giới. Thêm vào đó, tôi cũng rất ngưỡng mộ bác Trần Ngọc Phúc - một nhà phát minh tài năng và còn là một người yêu nước nữa thì tôi tin rằng chiếc máy thở MV20 sẽ có những ưu điểm rất vượt trội giúp Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Thứ nhất, MV20 chứa đựng những tính năng quan trọng, cần thiết nhất trong quá trình can thiệp hô hấp cho bệnh nhân COVID-19.

Thứ hai, MV20 hỗ trợ bệnh nhân có thể quay về thở bình thường sau quá trình thở cưỡng bức.

Thứ ba, MV20 sử dụng van Venturi để điều chỉnh, đây là một loại van rất hiện đại.

Thứ tư, điểm đặc biệt quan trọng có ở MV20 mà nhiều máy thở khác không có được đó là MV20 có thể phun và hút được toàn bộ khí thở của bệnh nhân ra khỏi phòng bệnh. Điều này tránh được lây nhiễm chéo cho bệnh nhân và nhân viên y tế”, bác sĩ Thắng chia sẻ.

Những chuyên gia đang sử dụng thử chiếc máy thở MV20 của công ty Metran.

MV20 được đánh giá là chiếc máy thở phù hợp với Việt Nam. Tại hội thảo, BS Công Quyết Thắng cũng đồng ý về điều này. Ông cho biết: “Điều khiến MV20 phù hợp với nước ta là cấu trúc đơn giản của máy, người dùng có thể nhanh chóng học cách sử dụng cũng như bảo trì cho loại máy này. Trong bối cảnh đại dịch, khi bác sĩ phải chịu nhiều áp lực công việc thì tiêu chí này lại trở nên cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, đôi khi chúng ta phải triển khai máy xuống dưới tuyến huyện, tuyến xã. Tôi rất mong được trực tiếp sử dụng, trải nghiệm MV20″.

Bên cạnh đó, ông còn chia sẻ thêm những kỳ vọng của mình về MV20 khi 2000 máy thở này sắp được chuyển về Việt Nam: “Tôi mong máy thật sự có hiệu quả đối với bệnh nhân và quá trình triển khai sử dụng phải thật sự kỹ lưỡng, bài bản. Hơn nữa, việc cung cấp 2000 máy thở sẽ giúp Việt Nam ta tránh được tình trạng thiếu thiết bị này nếu tình huống xấu xảy ra”.

Được biết, công ty Metran với gần 40 năm tích lũy kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực sản xuất máy thở tại Nhật Bản do ông Trần Ngọc Phúc - Người Nhật gốc Việt - nhà sáng lập kiêm chủ tịch kết hợp với hai nhà tài trợ là Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nhanh chóng nghiên cứu cho ra đời dòng máy thở mới nhất được đặt tên là Eliciae MV20 (gọi tắt là MV20).

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, ông Trần Ngọc Phúc đã chia sẻ: “Là một người con Việt Nam nhiều năm được học tập, làm việc, nghiên cứu, tiếp thu nền công nghệ cao của Nhật Bản, mặc dù ở nước ngoài nhưng mọi lúc mọi nơi, tâm trí tôi luôn hướng về quê hương Tổ Quốc”.

Trong tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đang cần sự trợ giúp trong công cuộc phòng chống dịch, với tình yêu thương đất nước, ông mong muốn góp một phần công sức cho Việt Nam bằng tri thức và uy tín 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất máy thở. Đây cũng là lý do khiến ông Trần Ngọc Phúc đau đáu mang công nghệ sản xuất máy thở MV20 về Việt Nam đầu tiên, dù thiết bị này hiện được nhiều công ty sản xuất y tế nổi tiếng thế giới quan tâm và mong muốn được chuyển giao công nghệ.

Trong hành trình thực hiện ước mơ cống hiến cho Tổ Quốc, ông Trần Ngọc Phúc đã được Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư tài trợ 100% kinh phí sản xuất 2000 máy thở MV20 để tặng cho Chính phủ Việt Nam.

Tôi cảm ơn nghĩa cử của các nhà tài trợ đã đầu tư cho dự án này. Với dự án máy thở MV20, tôi có một nguồn động lực to lớn đó là sự ủng hộ hết sức chu đáo, tận tình từ các cơ quan ban ngành của Chính phủ Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đặc biệt, tôi xúc động vì đã được Thủ tướng giao nhiệm vụ, động viên để cả tôi và các nhà đầu tư hoàn thành máy thở MV20 một cách chất lượng nhất, nhanh nhất có thể. Bằng chứng là, những máy thở đầu tiên trong tháng 4 đã được hoàn thành”.

Ông Trần Ngọc Phúc bàn giao những máy thở MV20 đầu tiên cho Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

MV20 là dòng máy thở được sản xuất với các chức năng hữu hiệu nhất, tiên phong kết hợp hai chức năng xâm lấn và không xâm lấn. Nhà phát minh khuyến cáo nên sử dụng chức năng xâm lấn để điều trị COVID-19 nhằm tránh lây nhiễm chéo cho bệnh nhân và các y bác sĩ.

MV20 không đơn thuần là chiếc máy thở mà còn cung cấp một giải pháp công nghệ y tế chất lượng cao, tinh hoa và thừa hưởng uy tín của gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất máy thở của công ty Metran.

Máy thở MV20 sử dụng công nghệ tiên tiến nhất nhưng gọn nhẹ, dễ dàng thao tác với độ chính xác cao, dễ vận chuyển. Mặc dù MV20 sở hữu công nghệ mới nhất trong ngành công nghiệp sản xuất máy thở nhưng sử dụng thiết kế gần gũi với những nút điều chỉnh quen thuộc, dễ nhận biết sử dụng với các bác sĩ, nhân viên y tế,  đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh không những ở các bệnh viện trong những thành phố lớn mà còn dễ sử dụng với các bác sĩ vùng xa, trong các bệnh viện tuyến huyện. Điều này phù hợp với chiến lược phòng chống dịch 4 tại chỗ của Bộ Y Tế, Chính phủ Việt Nam.

Máy thở MV20 do công ty Metran sản xuất

Máy thở MV20 được thiết kế thân thiện với môi trường, với giải pháp công nghệ y tế đầy nhân bản, cố gắng tối đa bảo vệ bệnh nhân, y bác sĩ chữa bệnh và môi trường bệnh viện tuyệt đối an toàn. Máy thở MV20 cung cấp nguồn không khí tươi nguyên chất Oxy và khí nén cho bệnh nhân, tránh sử dụng không khí trong phòng bệnh - vốn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao; đồng thời có bộ phận thu hồi khí thải được xử lý để tránh lây nhiễm chéo trong môi trường khám chữa bệnh.

Máy thở MV20 có giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam.

Với tất cả ưu thế trên, máy thở MV20 đảm bảo sản xuất với thời gian nhanh nhất, số lượng lớn để kịp thời đáp ứng nhu cầu chữa bệnh trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 lan rộng với số lượng ca nhiễm tăng cao. Đại học Văn Lang và tập đoàn Vạn Thịnh Phát không chỉ là nhà đầu tư và tài trợ 2000 máy thở mà còn tài trợ chi phí huấn luyện đào tạo cho các bác sĩ sử dụng máy thuần thục trong thời gian ngắn nhất, đồng thời cung cấp các giải pháp bảo trì, bảo hành hiệu quả nhất cho các máy thở MV20. Tóm lại, máy thở Eliciae MV20 là giải pháp tối ưu trong công cuộc phòng chống đại dịch nCOV tại Việt Nam.

BÀI VIẾT

Xuân Tuyền

TIN TÀI TRỢ