Người có 'bàn tay ma thuật’ trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp: 'Nó không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ’

Định NguyễnĐăng lúc

Bác sĩ Mai Văn Sâm người có “bàn tay ma thuật” trong phẫu thuật tuyến giáp chia sẻ, bệnh ung thư này không thực sự đáng sợ như nhiều người nghĩ. Tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm trên 98,1% và tỷ lệ tử vong gần như không thay đổi.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư tuyến giáp được xếp hạng là loại ung thư có tốc độ gia tăng cao hơn bất kỳ loại ung thư nào. Ở Việt Nam, chứng bệnh ung thư này xếp hàng thứ 8 trong các ung thư thương gặp ở nữ giới với hơn 210.000 ca mắc mới mỗi năm, tăng gấp 4 lần so với trước đây. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư. Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh…

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Văn Sâm - Chủ tịch CLB người bệnh ung thư tuyến giáp đang tư vấn cho bệnh nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Mai Văn Sâm - Chủ tịch CLB người bệnh ung thư tuyến giáp và các bệnh lý tuyến giáp và cũng được mệnh danh là “bàn tay ma thuật” trong phẫu thuật tuyến giáp cho biết, đây là chứng bệnh ung thư xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Bệnh thường gặp vùng đầu, mặt, cổ, có ở cả nam và nữ. 

“Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng, âm thầm di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp thực sự không đáng sợ như những gì chúng ta vẫn nghĩ. Trong các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất. Tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm trên 98,1% và tỷ lệ tử vong gần như không thay đổi. Thậm chí, di căn xa ở những bệnh nhân lớn tuổi có tỷ lệ sống sau 5 năm vẫn trên 50%…” bác sĩ Mai Văn Sâm nói.

Theo bác sĩ Sâm, bệnh ung thư tuyến giáp thường không có dấu hiệu rõ ràng, âm thầm di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể.

Cũng theo bác sĩ Mai Văn Sâm, ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu trứng. Ở giai đoạn này, hầu hết người bệnh phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, người bệnh sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh, như: khàn tiếng, nuốt vướng, khó thở, đau trong xương… sẽ xuất hiện và tăng nặng từng ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

“Hiện nay, nhờ có những tiến bộ trong phương pháp phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ, xạ trị đã mang lại những hiệu quả rất tốt với ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, mấu chốt trong điều trị ung thư tuyến giáp vẫn là phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng cách. 

Bác sĩ Sâm khám cho bệnh nhân.

Chính vì thế, hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Khi khám sức khỏe định kỳ nên lưu ý làm thêm siêu âm tuyến giáp – rẻ tiền, an toàn và có độ chính xác cao. Khi có những triệu chứng bất thường hãy chủ động đi khám tại các cơ sở chuyên khoa và làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ…” bác sĩ Mai Văn Sâm chia sẻ.

Bác sĩ Mai Văn Sâm cũng lưu ý, khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám nghi ngờ unh thư tuyến giáp nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa, có bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết; không nên chọn các cơ sở y tế không uy tín, quá đông bệnh nhân dẫn đến tình trạng khám qua loa, bỏ sót những tốn thương nghi ngờ ung thư tuyến giáp hoặc chẩn đoán sai.

"Những người không may mắc ung thư tuyến giáp không nên quá hoang mang", bác sĩ Hưng nói.

Trước câu hỏi có nên sàng lọc ung thư tuyến giáp hay không, bác sĩ Mai Văn Sâm khẳng định: Không sàng lọc ung thư tuyến giáp cho người lớn không có triệu chứng. Hiện y học không có bằng chứng đầy đủ về mức độ chính xác của khám lâm sàng và siêu âm là những biện pháp cho sàng lọc ở người không có triệu chứng. Chính vì thế, sàng lọc ung thư tuyến giáp ở những người không có triệu chứng sẽ dẫn đến những tác hại lớn hơn lợi ích.

“Chúng tôi không khuyến cáo việc sàng lọc ung thư tuyến giáp trong cộng đồng. Tuy nhiên, cần hiểu biết đúng về bệnh ung thư tuyến giáp để người không may mắc bệnh không quá hoang mang, còn những người khoẻ mạnh tình cờ kiểm tra sức khoẻ phát hiện ung thư tuyến giáp thì có nhận thức đúng về bệnh, khám bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn theo dõi và điều trị tốt nhất…” bác sĩ Mai Văn Sâm cho biết.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

TIN TÀI TRỢ