Những ‘siêu anh hùng’ nhí đầu trọc trong cuộc chiến chống ung thư và phía sau câu chuyện đặc biệt về chiếc điện thoại

Định NguyễnĐăng lúc

Với những đứa trẻ đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hằng ngày phải chịu bao đau đớn của bệnh tật hành hạ. Các em chỉ có cách làm bạn với những chiếc điện thoại hằng ngày để “quên” đi nỗi đau đang mang trong mình.

Cuộc chiến chống bệnh tật của những “chiến binh đầu trọc”

Sáng cận ngày 1/6, nhiều em bé điều trị tại khoa Ung thư, chạy thận Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội vui vẻ, hồn nhiên cười ồ lên khi được thấy những “siêu anh hùng” đến tặng quà. Họ là những người nhện, siêu nhân và hình ảnh bác sĩ có cánh… đến ghé sát, vui vẻ chào hỏi rồi trao tới tay các em những món quà đặc biệt nhân ngày ý nghĩa này.

Những siêu anh hùng được đóng giả đến tặng quà các bệnh nhi.

Bệnh nhi vui vẻ khi nhận được món quà đặc biệt. Trong ảnh là một tình nguyện viên đóng giả “siêu anh hùng” là bác sĩ có cánh với mong muốn lan toả những điều tốt đẹp từ các bác sĩ.

Những đứa trẻ ở khoa ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến từ nhiều nơi trên khắp cả nước. Số phận các em không được may mắn như những em nhỏ khác. Hàng ngày những bệnh nhi này chỉ quanh quẩn trong phòng bệnh với đủ loại thuốc, hoá chất được truyền vào người… Thế nhưng khi được thần tượng của mình là những siêu anh hùng hóa trang tặng quà, các em rất thích thú.

Ôm con gái nhỏ Cao Minh Anh (4 tuổi) bị ung thư, chị Thoa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã rất vui khi các tình nguyện viên hoá trang là bác sĩ đến tặng quà. Nhìn thấy hộp đồ chơi búp bê, bé Minh Anh đã rất thích. Bé Minh Anh mắc bệnh ung thư đến nay đã tháng thứ 3. Kể từ ngày biết tin con bị bệnh, vợ chồng chị Thoa luôn bên cạnh chăm sóc con gái. Người mẹ này không kìm được xúc động khi nhìn con.

Chị Thoa đã vô cùng xúc động khi kể câu chuyện về con gái đang bị ung thư.

Một tình nguyện viên chảy nước mắt khi nghe kể chuyện của các bé ung thư ở đây.

“Cháu bị bệnh nhưng ngoan và nghe lời lắm. Vợ chồng tôi cũng xác định tư tưởng lo điều trị cho con lâu dài sau này. Chỉ mong con luôn là người mạnh mẽ, vượt qua được bệnh tật”, chị Thoa nhắn nhủ.

Trải qua 14 lần truyền hóa chất khiến đầu của bé Trần Ngọc Thế Vinh (8 tuổi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chỉ còn lất phất vài sợi tóc. Bé Vinh bị u cơ hơn 1 năm và cũng từ đó đến nay em nằm viện nhiều hơn ở nhà. Hằng ngày, Vinh vượt qua cơn đau bằng cách khám phá thế giới xung quanh qua chiếc điện thoại.

Bé Vinh đã phát hiện ung thư hơn 1 năm và phải truyền hoá chất tổng cộng 14 lần.

Cậu bé vui vẻ khi nhận quà từ siêu anh hùng.

Ông Trần Ngọc Quỳnh (55 tuổi, ông nội bé Vinh) chia sẻ, khi đang học lớp 2 thì Vinh đột nhiên mắc bệnh nên việc học đành dang dở. Hơn 1 năm qua gia đình ông Vinh thay nhau chăm sóc cháu tại viện.

“Cháu trước đây hay nói, học chăm lắm. Ở lớp cháu cũng rất hay phát biểu. Do truyền hóa chất, truyền nước nhiều khiến cháu mệt mỏi rồi ít nói hơn. Có lẽ xem điện thoại giúp cháu phần nào bớt đau đớn nên chúng tôi không cấm cản”, ông Quỳnh chia sẻ.

Từ bé, Đỗ Thế Phong (6 tuổi, ở Bắc Ninh) rất thích siêu nhân thông qua những bộ phim hoạt hình. Thấy có “siêu anh hùng” đến tặng quà, cậu bé cười vỡ òa vì sung sướng. Trên tay vẫn còn gắn kim truyền nhưng dường như bé Phong “quên” đi đau đớn thường ngày của bệnh tật. Cậu bé từ nhỏ vẫn luôn mơ ước sau này trở thành siêu anh hùng.

Hằng ngày các em nhỏ luôn chiến đấu với bệnh tật mang trong mình.

Nhìn thấy cháu cười, bà Hoàng Thị Quyên (48 tuổi) cũng rất vui. Bà Quyên kể, bé Phong bị hung thư hạch trung tất giai đoạn 4 phải điều trị tại bệnh viện. “Cháu luôn ước mình nhanh khỏi bệnh về nhà đi học, còn tôi chỉ mong muốn một điều cháu sẽ vượt qua được bệnh tật. Được nhìn thấy cháu cười mỗi ngày tôi rất vui và hạnh phúc”, bà Quyên chia sẻ.

Bé Phong thích thú khi được đóng giả siêu anh hùng.

Còn em Phạm Tiến Nam (10 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) đã “làm bạn” với bệnh viện đến nay đã 8 năm. Từng nấy năm qua vợ chồng anh Phạm Văn Cử (38 tuổi) luôn sát cánh bên con, chăm sóc cho con. Từ nhỏ, bé Nam luôn rất thích trở thành siêu anh hùng. Những bộ phim hoạt hình với những vị anh hùng đó như tiếp thêm động lực cho Nam vượt qua cơn đau của bệnh tật giằng xé trong cơ thể mỗi ngày.

Anh Dương Trường Giang, một tình nguyện viên đóng giả siêu nhân chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được hoá thân thành những siêu anh hùng để đem đến niềm vui cho các bệnh nhi ung thư nội trú và các bệnh nhi chạy thận. Tôi muốn gửi tới anh em Từ thiện thật một lời cảm ơn, mỗi hành trình là mỗi nỗi niềm ở lại, mỗi câu chuyện đời là mỗi nỗi vấn vương, hằn trong vòng xoay từng chuyến xe vô thường. Thanh xuân của chúng ta thật đẹp khi được cùng nhau đem lại những niềm vui nào đó cho những mảnh đời kém may mắn”.

Những đứa trẻ bất đắc dĩ phải “nghiện điện thoại”

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Thành Trung, người sáng lập ra Từ thiện thật cho biết, chương trình “siêu anh hùng 1/6” muốn mang qua đến trao cho các em nhỏ ở khoa chạy thận và khoa ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương những món quà ý nghĩa.

“Những siêu anh hùng là ước mơ của rất nhiều em nhỏ, hy vọng những siêu anh hùng này sẽ giúp cho các em vượt qua được bệnh tật mà hằng ngày bản thân đang phải trải qua. Chúng tôi hy vọng những hình ảnh này các em sẽ có động lực lớn vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Ngoài những siêu anh hùng đình đám thì còn có sự góp mặt của một siêu anh hùng đặc biệt ở trong lòng người dân thời gian qua đó chính là vị bác sĩ. Người bác sĩ có cánh là hình ảnh chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn trân trọng đối với những vị anh hùng này thời gian vừa qua đã giúp người dân có một sức khoẻ tốt, giúp phòng chống dịch bệnh COVID-19 rất nguy hiểm trên toàn thế giới”, anh Trung nói.

Anh Nguyễn Thành Trung, người sáng lập ra Từ thiện thật đã chia sẻ nhiều câu chuyện xúc động.

Nhóm từ thiện này đã chuẩn bị hơn 120 suất quà đến trao tận tay các em nhỏ tại khoa chạy thận, khoa ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngoài ra nhóm cũng chuẩn bị hàng trăm xuất quà trao tới các em nhỏ ở bệnh viện khác.

“Món quà chúng tôi gửi tặng các em đó là những đồ chơi, siêu nhân, búp bê, sữa… Mong rằng món quà tuy nhỏ thôi nhưng những siêu anh hùng sẽ giúp các con nhận được tuổi thơ hạnh phúc hơn khi ở trong viện. Các bé ở đây đang gặp những căn bệnh khó chữa, tuổi thơ gắn liền với bệnh viện. Điều siêu anh hùng làm được đó là thực hiện ước mơ của các em nhỏ chỉ được xem trên truyền hình mà các em chưa được gặp, hy vọng rằng lần này thực hiện ước mơ nhỏ cho các con để các con vượt qua căn bệnh này”, anh Trung xúc động.

Theo anh Trung việc làm bạn với những chiếc điện thoại giúp các bé tạm quên đi những nỗi đau bệnh tật.

Một câu chuyện anh Trung muốn kể khi nhắc tới những bệnh nhi đang điều trị ung thư tại bệnh viện. Anh gọi đó là những đứa trẻ bất đắc dĩ phải “nghiện điện thoại”.

“Có 2 lý do lớn nhất tôi chọn nơi tặng quà của các siêu anh hùng Từ Thiện Thật 1/6 năm nay tại khoa Ung thư và Chạy thận vì lý do đầu tiên là các bé tại 2 khoa này đều mắc căn bệnh phải chữa trị lâu dài và lý do thứ hai là tôi bị ám ảnh một câu chuyện rất đỗi bình thường tại đó …

Khi tôi vào Khoa Ung thư, hình ảnh tôi nhìn thấy là gần như em nhỏ nào cũng có 1 chiếc Smartphone màn hình cảm ứng hoặc thậm chí có cả 1 chiếc iPad lớn khá hiện đại so với những hoàn cảnh khó khăn mà Từ thiện thật đã từng tặng quà … Tôi đã biết lý do vì sao bố mẹ các con đều phải mua điện thoại cảm ứng, người ngoài nhìn vào tưởng là gia đình điều kiện lắm nhưng thực chất thì không. Chiếc điện thoại có thể là người bạn duy nhất làm các con thấy vui khi ở trong viện, chiếc điện thoại đó có thể giúp các con bớt đau đớn hơn sau khi phải tiêm, phải truyền hóa chất hàng ngày khiến tóc phải rụng hết.

Nhóm tình nguyện của anh Trung hy vọng rằng các bé sẽ có thêm động lực như những siêu anh hùng chiến thắng bệnh tật.

Chiếc điện thoại ấy đã giúp các con được nhìn ngắm thế giới bên ngoài thông qua màn hình. Chiếc điện thoại ấy cũng có thể là món đồ chơi duy nhất giúp các con có thể ăn một bát cơm ngon miệng hơn và chiếc điện thoại ấy cúng chính là thứ duy nhất mà các bố các mẹ có thể khiến các con vui hơn mỗi ngày trong bệnh viện…”.

Có người cha nói với anh Trung ‘Con anh chỉ có thể không đau đớn và nằm yên khi xem hoạt hình qua điện thoại. Vì hiểu con mình không biết sống được đến khi nào nên kể cả có nghèo đến mấy cũng phải cố mua cho con 1 chiếc điện thoại để làm bạn với con trong viện’.

Nghe và hiểu đến đây thôi cũng quá đủ để anh chung cùng nhóm thiện nguyện của mình lựa chọn Khoa Ung Thư là nơi đến của các siêu anh hùng Từ thiện thật 1/6 năm nay.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

TIN TÀI TRỢ